มะเขือเทศ กับประโยชน์อื่นที่เราไม่รู้

มะเขือเทศ กับประโยชน์อื่นที่เราไม่รู้

มะเขือเทศ กับประโยชน์อื่นที่เราไม่รู้

กินมะเขือดเทศแล้วผิวสวยเป็นความเชื่อบางส่วนของสาวๆ ...อันที่จริงหนุ่มๆ กินมะเขือเทศก็มีผลดีต่อสุขภาพ เพราะ....

1.สารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็ง จากรายงานการวิจัยพบว่าการรับประทานสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นอาหารเสริมไม่ได้ให้ประโยชน์เท่ากับการรับประทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น การรับประทานมะเขือเทศจะทำให้ร่างกายได้รับสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าการรับประทานวิตามินเอ และแคโรทีนอยหลักในมะเขือเทศคือ ไลโคพีน ซึ่งเป็นสารที่ละลายในไขมัน ดังนั้นจึงควรรับประทานมะเขือเทศกับน้ำมันมะกอกหรืออาหารที่มีไขมันที่ดีอื่น ๆ


2.โปตัสเซียมช่วยในการป้องกันความดันโลหิตสูง และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ การรับประทานมะเขือเทศประมาณ 1 ถ้วย ร่างกายจะได้รับโปตัสเซียมมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน มะเขือเทศจึงได้รับการจัดให้เป็นอาหารที่เป็นแหล่งของโปตัสเซียมที่ดีที่สุดแหล่งหนึ่ง


3.ไลโคพีนที่พบในมะเขือเทศช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้และมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้การทำงานร่วมระหว่างไลโคพีนและสารอาหารอื่น ๆ ในมะเขือเทศช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี

4.วิตามินซีและเบต้าแคโรทีนในมะเขือเทศเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่ทำงานร่วมกันในการกำจัดสารอนุมูลอิสระ ดังนั้นการดื่มน้ำมะเขือเทศสดที่คั้นเอง (ดีกว่าน้ำมะเขือเทศขวดหรือกล่อง) ช่วยลดการแข็งตัวของเลือดและลดอาการอักเสบ

 

 

อ้างอิงจากเว็บ www.voicetv.co.th/.../‘มะเขือเทศ’กับประโยชน์อื่นที่เราไม่รู้

อ้างอิงรูปประกอบจาก  http://kbusociety.eduzones.com/th/archives/2863

COPYRIGHT©2019 siampill ALL RIGHTS RESERVED. Design by JOY

Please Share